094.33.93.855

Những điều cần biết và phòng tránh về sốt xuất huyết cho mùa hè mà các mẹ nên biết!

Mùa hè năm nay diễn biến thời tiết khá “ẩm ương”, nên nhà Táo sẽ chia sẻ cùng các mẹ series những bệnh thường gặp thời điểm mùa hè, cách nhận biết, phòng tránh các bệnh nhé!

Mở đầu cho series là bệnh SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE!!!!

❗️Sốt xuất huyết là bệnh do Virus và MUỖI TRUYỀN thường gặp nhất ở người và gây diễn biến rất phức tạp các mẹ ạ! Gia tăng rất nhanh và thường gây quá tải cho các khoa truyền nhiễm và các BV trong mùa hè các mẹ ạ!

‼️ DẤU HIỆU NÀO ĐỂ CÁC MẸ NHẬN BIẾT CON BỊ SỐT XUẤT HUYẾT???

Sốt: các con sẽ đột ngột sốt, sốt cao liên tục 38,5-39 thậm chí là 40 hơn 40 độ. Dù dùng thuốc hạ sốt, cũng chỉ hạ chứ hiếm khi cắt sốt hẳn. Và KÈM THEO:

Đau đầu: đau đầu nhiều lắm các mẹ ạ! Đau đầu rất liên quan đến sốt- sốt cao lên đau tăng lên, sốt hạ thì đỡ đau đầu.

Đau nhức toàn thân, nhức mỏi hốc mắt: hừm! Cảm giác này tệ hơn khá rõ so với sốt virus thông thường các mẹ ạ

 Dấu hiệu của xung huyết, xuất huyết: đỏ da, phát ban ( ko biến mất khi ấn vào) đỏ mắt, nặng hơn là chảy máu chân răng, chảy máu mũi, đi ngoài phân đen…

Rối loạn tiêu hoá: các bé sẽ chán ăn, buồn nôn và nôn, rồi thậm chí là đi lỏng, có thể có gan to và hay kêu đau bụng, quấy lắm các mẹ ạ!

⛔️ cái quan trọng nữa là: trong gia đình hoặc xung quanh nhà mình hoặc nơi bé học, nơi bé vừa đi chơi về có người bị sốt xuất huyết Dengue!

📛 Sốt xuất huyết Dengue có nguy hiểm không?!!

Tất nhiên là rất nguy hiểm các mẹ ạ! Có thể gây SỐC, SUY ĐA TẠNG vì cơ chế gây xuất huyết của virus và thậm chí là TỬ VONG!

CÁC MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE ??

 Chế độ ăn uống: các mẹ nên đảm bảo chế độ ăn uống cho con, đủ dinh dưỡng, tăng cường vitamin ( nhất là vitaminC ) uống đủ nước.
 Phòng chống muỗi: khơi thông cống rãnh, phá bỏ các vị trí nước đọng- là nơi nhiều bọ gậy, làm sạch những vị trí góc nhà, tối tăm, ẩm thấp, ít ánh sáng mặt trời chiếu vào ( nơi muỗi hay đậu) và nhớ “NGỦ MÀN” nha các mẹ!!

Ngoài ra chúng mình nên để các đội phòng dịch vào nhà để xịt chống muỗi, đừng vì sợ bất tiện mà gây nguy hiểm cho gia đình các mẹ ạ!

‼️‼️‼️ KHI CON BỊ SỐT XUẤT HUYẾT CÁC MẸ NÊN LÀM GÌ???

 Không nên bằng mọi giá cắt sốt cho con!
Chúng ta nên hạ sốt cho con để phòng tránh co giật và giảm bớt mệt mỏi, đau nhức cho con, chứ không nên lạm dụng thuốc hạ sốt, vì con sẽ sốt 2-7 ngày, nếu dùng quá nhiều thuốc hạ sốt sẽ rất hại Gan và Dạ dày!!

🚫 chỉ nên dùng thuốc hạ sốt thông thường Paracetamol chứ tuyệt đối- TUYỆT ĐỐI- TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG THUỐC HẠ SỐT CHỨ IBUPROFEN! Vì sẽ gây xuất huyết nặng cho con!!!

 Nên cho con uống nước cam, nước dừa, ăn lỏng dễ tiêu, nghĩ ngơi nơi thoáng mát! Theo dõi các dấu hiệu mình đã kể trên nhé.

 sau khi con sốt khoảng 3-4 ngày, các mẹ nên cho bé đi xét nghiệm máu, để chắc chắn Con bị sốt Dengue cũng như phát hiện tình trạng giảm TIỂU CẦU, MÁU CÔ của con!

🚫🚫 Dấu hiệu cảnh báo cần đưa ngay đến viện:
– Trẻ vật vã, li bì hoặc kích thích.
– Buồn nôn và nôn nhiều
– Đau bụng vùng hạ sườn phải hoặc ấn vào hạ sườn phải đau.
– Trẻ có số hiệu dấu hiệu suất huyết nhiều như chạy máu cam, chảy máu chân răng nhiều khó cầm, đi ngoài phân đen nhiều.
– Đi tiểu ít.
Các dấu hiệu này chính là dấu hiệu nguy hiểm trong sốt xuất huyết đấy các mẹ ạ, rất nguy hiểm đó ạ!

Các phần trên đều áp dụng cho người lớn được các mẹ nhé!

 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiên

⇒ Mua dầu ăn sạch, dầu ăn nguyên chất 100% cho bé ăn dặm như: dầu óc chó, dầu gấc, dầu mè, dầu mac ca, dầu bơ vui lòng liên hệ Facebook hoặc Zalo:0902123966 .

⇒ Tự làm dầu ăn cho bé các mẹ tham khảo máy ép dầu:

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *