094.33.93.855

Sai lầm trong nuôi dạy con cái của cha mẹ việt !

Sai lầm trong nuôi dạy con cái của cha mẹ việt

1️⃣.Trách mắng con ở nơi công cộng hay trước mặt người khác
Với thói quen cha mẹ là người lớn, người có quyền nên con sai đâu cha mẹ cứ sa sả mắng con vì cho đó là điều đúng cho con, là quyền hạn và trách nhiệm của cha mẹ phải uốn nắn con kịp thời.

2️⃣.Tìm cách đổ lỗi
Con té – lập tức ông bà, cha mẹ chạy đến đánh chừa cái ghế, cái bàn, cái nền nhà… những thứ xung quanh con, gần với nơi con té, con đau. Dạ vâng đó chính là sự đổ lỗi.

3️⃣ .So sánh con với con nhà người ta
Khi con mắc lỗi hay chưa đạt điều cha mẹ mong muốn, là con nhà người ta sẽ trở thành hình tượng mẫu để trách móc con: con phải như thế này, con thấy bạn A không?, tại sao con lại không được như thế?, con nhà người ta…. và cứ thế tiếp diễn hằng ngày, từng sự việc, từng niềm mong ước hay từng sai lầm gì của con…

4️⃣.Sai lầm trong nuôi dạy con – Chấp nhận yêu cầu để con không ăn vạ
Đây có thể được gọi là thỏa hiệp với cái sai, cái con cần được học, cái con cần được uốn nắn thì cha mẹ lại mềm lòng, thỏa hiệp và chấp nhận những yêu cầu để giải quyết sự việc mà phụ huynh cảm thấy phiền lòng ngay tại thời điểm đó. Ví dụ: cho con xem ipad để con không ăn vạ khóc lóc, một lát mẹ sẽ mua kẹo (kem, bánh, đồ chơi cho con) nên con hãy ngoan đừng khóc nữa…

5️⃣.Nói quá nhiều, nói quá dài dòng
Cha mẹ đưa quá nhiều lý thuyết suông cho con, nhưng đôi khi cha mẹ lại không làm được hay không là hình tượng mẫu cho con. Trong khi đó trẻ nhỏ thì sự chú ý và tập trung là rất ngắn, trẻ không thể nắm bắt hết ý hay lời nói của cha mẹ nếu cha mẹ nói quá dài dòng và lý thuyết quá cao siêu cho trẻ. Do vậy không phải lúc nào cũng có thể lắng nghe cha mẹ dạy dỗ về cách hành xử. Ngoài ra, việc nói quá nhiều cũng khiến cho con chán nản. Phụ huynh nên nói ngắn gọn và dứt khoát để có thể đạt được hiệu quả.

6️⃣. Thiếu kiềm chế hay kiểm soát cảm xúc
Sự la mắng hay thỏa hiệp với cái sai là hậu quả phía sau của việc thiếu kiềm chế hay thiếu kiểm soát cảm xúc của cha mẹ. Trẻ em nhìn người lớn để học cách kiểm soát cảm xúc cho chính bản thân mình, vì vậy cha mẹ càng thiếu kiểm soát cảm xúc, và luôn bộc lộ sự cáu giận của mình, và chuyển hóa sự cáu giận của mình qua những lời la mắng hay đòn roi, thì trẻ em cũng sẽ học cách giải quyết những cơn bùng nổ cảm xúc của mình như vậy: la hét, đánh bạn, cắn bạn khi tức giận…

Để con hiểu được rằng mình đang làm sai, bạn chỉ cần nói một cách điềm tĩnh nhưng dứt khoát.

7️⃣. Ép con phải theo ý mình
Mọi thứ đều là sự sắp xếp và mong muốn của cha mẹ vì đó là tình yêu thương và là điều tốt nhất cho con – đó chính là cách cha mẹ thường nghĩ.

8️⃣. Sai lầm trong nuôi dạy con – Phạt quá nặng
Cha mẹ dùng đòn roi để phạt con về những lỗi lầm hay những điều con không làm cha mẹ hài lòng và cha mẹ dán nhãn cho con là hư, là không ngoan.

9️⃣. Kỷ luật không nhất quán
Hôm nay con bị phạt vì không dẹp đồ chơi, nhưng hôm qua trong lúc con đi chơi mẹ muốn đi chợ ngay thế là mẹ bảo con không cần dẹp và đi cùng mẹ ngay?
——————-
Là cha mẹ, ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình, đặc biệt là về việc uốn nắn và định hình tính cách cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Học làm cha mẹ, là một quá trình quá dài, gian nan, nhiều sai lầm và nhiều vấp ngã, nhưng trái ngọt lại là điều khiến chúng ta xua đi tất cả

 

 

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *